Những loại ly thủy tinh uống rượu mạnh

Những loại ly thủy tinh dưới đây là ly thủy tinh uống rượu mạnh:

Rượu Tequila

Rượu Tequila là một loại rượu mạnh chưng cất có độ cồn cao truyền thống của México. Tên gọi của thứ rượu này nguyên là tên gọi của địa phương chủ yếu sản xuất ra nó – vùng Tequila, bang Jalisco trên cao nguyên phía Tây của Mexico. Tequila được chế từ lá cây Agave Azul Tequilana, một loài thực vật bản địa ở Mexico. Thường thì tequila có độ cồn từ 38–40%, song cá biệt có loại có độ cồn lên tới 43–46%.

Có hai loại rượu Tequila: Loại pha trộn [Mixtos] và loại 100% thơm Agave. Loại rượu Tequila pha Mixtos có thành phần nước rượu Agave không ít hơn 51%, và rượu từ đường chiếm phần còn lại. Rượu Tequila Mixtos sử dụng cả hai loại đường Glucose và Fructose.

Với loại rượu làm bằng 100% Agave Tequila, loại Blanco hay Plata thì nặng hơn và có vị mạnh hơn của mùi Agave chưng cất, trong khi đó loại Reposado và Añejo thì đầm và dịu hơn. Giống như mọi loại rượu được ủ trong thùng gỗ, rượu Tequila có hương vị của mùi gỗ, trong khi đó độ hắc nặng của mùi rượu được dịu đi. Sự khác biệt chính yếu về mùi vị của loại Agave Tequila 100% là sự khác biệt về thành phần rượu, đó chính là loại rượu này có mùi vị cỏ cây nhiều hơn loại rượu làm bằng ngũ cốc.

Rượu Gin

Gin là một loại rượu mạnh được trưng cất từ nguyên liệu là lúa mạch hoặc khoai tây lên men, có hương vị chủ yếu từ quả bách xù (Juniperus communis). Được sáng tạo từ một loại thuốc thảo dược từ thời Trung Cổ, gin đã phát triển qua một thiên niên kỷ trở thành một đối tượng kinh doanh trong ngành công nghiệp rượu. Gin đã được phát triển trên cơ sở của Jenever già, và trở nên phổ biến ở Vương quốc Anh khi William of Orange, lãnh đạo của nước Cộng hòa Hà Lan, chiếm ngai vàng của nước Anh và Scotland với vợ Mary của ông. Gin là một trong những loại rượu có nhiều thể loại nhất, gồm các sản phẩm khác nhau của nơi sản xuất, phong cách, và hương vị mà tất cả đều xoay quanh cây bách xù như một thành phần phổ biến

 

Rượu Rum
Rum là một thức uống có cồn chưng cất được làm từ các sản phẩm phụ từ mía, chẳng hạn như mật, hoặc trực tiếp từ nước mía, bằng một quá trình lên men và chưng cất. Rượu chưng cất được, một chất lỏng trong suốt, sau đó thường được ủ trong thùng gỗ sồi.

Phần lớn việc sản xuất rượu rum của thế giới được thực hiện ở vùng Caribbean và Mỹ Latinh. Rum cũng được sản xuất tại Úc, Bồ Đào Nha, Áo, Canada, Fiji, Ấn Độ, Nhật Bản, Mauritius, Nepal, New Zealand, Philippines, Đảo Reunion, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Đài Loan, Thái Lan, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Rums được sản xuất theo các nồng độ khác nhau. Rums nhẹ thường được sử dụng trong các loại cocktail, trong khi rượu rum “vàng” và “dark” thường được tiêu thụ thẳng hoặc gọn gàng, trên đá, hoặc được sử dụng để nấu ăn, nhưng hiện nay thường được tiêu thụ bằng máy trộn. Rums Premium cũng có sẵn, được thực hiện để uống trực tiếp hoặc với đá.

Rum đóng một phần trong văn hóa của hầu hết các hòn đảo ở Tây Ấn cũng như ở The Maritime và Newfoundland. Thức uống này có các hiệp hội nổi tiếng với Hải quân Hoàng gia (nơi nó được pha với nước hoặc bia để tạo ra grog) và cướp biển (nơi nó được tiêu thụ như bumbo). Rum cũng từng là phương tiện trao đổi kinh tế phổ biến, được sử dụng để giúp tài trợ cho các doanh nghiệp như buôn bán nô lệ (xem Thương mại tam giác), tội phạm có tổ chức và nổi dậy quân sự (ví dụ, Cách mạng Mỹ và Cuộc nổi dậy Rum của Úc).

Rượu Vodka


Vodka là một loại rượu mạnh được chưng cất và có nồng độ cồn ít nhất là 40%. Theo định nghĩa của Cục thương mại thuế rượu và thuốc lá (Alcohol and Tobacco Tax and Trade Bureau). Vodka một loại thức uống không mùi, thường được chưng cất bằng than củi hoặc các vật liệu khác để không làm ảnh hưởng đến đặc tính, màu sắc và hương vị của rượu.

Loại rượu này được sản xuất chủ yếu từ các loại ngũ cốc như lúa mạch đen, lúa mạch và lúa mì. Bên cạnh đó Vodka cũng có thể được làm từ khoai tây hoặc củ cải đường và một số thứ khác.
Nguồn gốc của rượu Vodka vẫn được tranh cãi nhiều cho đến nay. Rượu Vodka được sản xuất ở Ba Lan vào thế kỉ thứ 8 và được sản xuất ở Nga vào thế kỷ thứ IX. Ở Nga, từ Vodka xuất phát từ tiếng Nga là “Zhiznennia voda” có nghĩa là water of life chỉ một loại nước của cuộc sống. Cũng tương tự, trong tiếng Ba Lan có từ woda có nghĩa là dear little water chỉ loại nước được yêu quý.

 

Rượu Whisky
Từ “whisky” xuất phát từ thuật ngữ Uisce Beatha – có nghĩa là ‘nước của sự sống’ trong tiếng Gaelic của người Ireland và Scotland.
Lịch sử về rượu Whisky đã có từ rất lâu nhưng từ năm thứ 700 trước Công nguyên, người ta tin rằng các tu sĩ người Ireland đã mang kỹ thuật chưng cất nước hoa tới Ireland. Sau chuyến du hành, những người tu sĩ này đã nghiên cứu để tạo ra loại thức uống có mùi thơm. Và họ đã cho ra đời sản phẩm chưng cất đầu tiên được gọi là Uisce Beatha.

Sự ghi nhận đầu tiên về rượu Whisky bắt nguồn từ năm 1405. Irish Whiskey đã bắt đầu thu hút được sự yêu thích của những người Anh, bao gồm “Nữ hoàng Elizabeth I”. Nữ hoàng đã mua cổ phiếu của nhãn hiệu Whiskey này và giao cho cho tòa án giữ loại tài sản này vào năm 1541 (Tòa án là nơi mà có những người hỗ trợ đắc lực cho Nữ hoàng). Dưới quyền cai trị của Nữ hoàng Elizabeth I, rượu Whiskey được các nhà văn người Anh coi trọng hơn là các loại rượu mạnh khác.

Vào thời điểm này, chưng cất rượu whisky đã dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của những người Ireland. Đây là một ngành tiểu thủ công nghiệp phát triển nhất với hàng trăm nhà máy chưng cất nhỏ tại nhà trên khắp cả nước.

Mặc dù người Ireland làm rượu Whisky đã được vài trăm năm nhưng chưa có sự công nhận chính thức bằng các loại văn bản hay giấy tờ. Đọc đến đây, chắc hẳn bạn sẽ tò mò ngành rượu Irish Whisky sẽ ra sao? Đọc tiếp bài viết để biết sự kiện làm thay đổi bộ mặt của ngành rượu này.

Kể từ sự kiện “the Spanish fleet at Kinsale” trận chiến Kinsale nổi tiếng, khi người Anh tàn phá nền văn hóa của tầng lớp quý tộc Gaelic ở Ireland đến sự kiện “the Flight of Earls” chuyến bay “đẫm máu” của Bá tước được khởi hành từ Ireland.

Sự kiện quan trọng nhất, đánh dấu sự thay đổi của ngành công nghiệp này đó là năm 1608. Bộ mặt của ngành công nghiệp chưng cất rượu whiskey đã được thay đổi từ đây. Tại Vương Quốc Anh, giấy phép đầu tiên được cấp cho nhà máy chưng cất Bushmills của Thomas Phillips ở Antrim. Sau Thomas Phillips, rất nhiều nhà máy chưng cất khác đã được cấp giấy phép. Giấy phép này như một thông báo cho biết rằng rượu Irish Whiskey là một trong những thành viên hợp pháp của tổ chức Thương mại thế giới.

Mặc dù cho đến năm 1770, số lượng nhà máy chưng cất rượu trên đảo Ireland đã tăng lên hơn 1200 nhưng số lượng nhà máy có giấy phép thì rất ít. Điều này cũng không ảnh hưởng lớn tới ngành rượu Whisky cho tới khi có sự can thiệp của chính phủ.

Năm 1820, chính phủ đã đưa ra rất nhiều loại thuế đối với rượu whisky. Một trong những loại thuế Một trong những thuế nặng được đánh vào nguyên liệu là “malted barley” hay “malt” (Malt là sản phẩm của quá trình ngâm ủ các hạt lúa (lúa đại mạch, lúa tiểu mạch, lúa mì, lúa gạo…) để nảy mầm đến một mức độ nhất định rồi đem sấy khô, cắt rễ làm sạch).

Trong số các nhà máy chưng cất rượu, chỉ có khoảng 20 nhà máy chưng cất hợp pháp tuân thủ luật thuế. Còn lại, một số lượng lớn các nhà sản suất rượu Whisky khác vẫn hoạt động bất hợp pháp, lách luật không đóng thuế. Chính vì luật thuế này, đã tạo ra một phong cách rượu Whisky mới đó là Poitin Whisky.

Để tránh bị đánh thuế nặng, người Ireland đã quyết định tạo ra một loại rượu whisky bằng cách không sử dụng hoàn toàn “malt” như trước đây mà chỉ sử dụng một phần “malt” trong quá trình sản xuất. Sự sáng tạo này đã tạo ra một loại whisky có hương vị độc đáo và dễ chịu đồng thời tránh phải trả nhiều tiền thuế. Đây là một thành công lớn trong lịch sử rượu Whisky.

Rượu Brandy
Brandy là tên gọi chung loại rượu mạnh (Spirit) được chưng cất từ trái cây. Nếu nguyên liệu là nho thì chỉ gọi Brandy, còn dùng những loại trái cây khác thì từ Brandy kèm theo tên của những loại trái cây: như Apple Brandy, Brandy Poire..

Hầu như nước nào có trồng nho đều sản xuất Brandy. Nhưng Brandy có chất lượng tuyệt vời và nổi tiếng thì chỉ có brandy được sản xuất tại vùng COGNAC và ARMAGNAC thuộc miền Tây Nam nước Pháp.

​Luật nước Pháp bắt buộc Brandy muốn mang tên COGNAC thì phải được sản xuất tại vùng Cognac. Nếu sản xuất ở nơi nào khác trong nước Pháp thì chỉ được ghi trên nhãn chai rượu là Brandy của Pháp (product of French). Vùng Cognac có những nhà sản xuất Brandy như: Martell, Camus, Courvoisier, Prince Hubert de Polignac, Hennessy, Remy Martin, Otard, Larsen…

Brandy là tên gọi chung loại rượu mạnh (Spirit) được chưng cất từ trái cây. Nếu nguyên liệu là nho thì chỉ gọi Brandy, còn dùng những loại trái cây khác thì từ Brandy kèm theo tên của những loại trái cây: như Apple Brandy, Brandy Poire..

Hầu như nước nào có trồng nho đều sản xuất Brandy. Nhưng Brandy có chất lượng tuyệt vời và nổi tiếng thì chỉ có brandy được sản xuất tại vùng COGNAC và ARMAGNAC thuộc miền Tây Nam nước Pháp.

​Luật nước Pháp bắt buộc Brandy muốn mang tên COGNAC thì phải được sản xuất tại vùng Cognac. Nếu sản xuất ở nơi nào khác trong nước Pháp thì chỉ được ghi trên nhãn chai rượu là Brandy của Pháp (product of French). Vùng Cognac có những nhà sản xuất Brandy như: Martell, Camus, Courvoisier, Prince Hubert de Polignac, Hennessy, Remy Martin, Otard, Larsen…

 

Trả lời